นักค้นคว้าพบว่าชุดตรวจ hiv ด้วยตัวเองที่บ้านได้รับความนิยมและก็มีความเที่ยงตรงเกือบจะร้อยเปอร์เซ็นต์

             ชุดตรวจ hiv นักวิทยาศาสตร์ในแคนาดาพบว่าชุดตรวจ hivด้วยตัวเองมีความถูกต้องชัดเจนสูงรวมทั้งเป็นที่ยอมรับแก่ผู้ใช้แม้กระนั้นก็ได้เตือนว่ายังไม่มีข้อมูลกระจ่างที่รับรองได้ว่าการตรวจหาเชื้อเอดส์ด้วยตัวเองจะช่วยลดการแพร่ระบาดของเชื้อเอดส์
 
                                                                                  ชุดตรวจ hiv

       การตรวจหาเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่องที่เป็นสาเหตุของโรคเอดส์ชอบปฏิบัติงานในที่ที่ทำการของแพทย์หรือในคลีนิกโดยข้าราชการเทคนิคการแพทย์ แต่ว่ามีหลายประเทศที่ได้อนุมัติให้สามัญชนตรวจหาเชื้อโรคภูมิคุมกันบกพร่องที่บ้านโดยใช้ชุดตรวจ hivด้วยตัวเองแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่กำลังพิเคราะห์อนุมัติให้ใช้ชุดตรวจ hivด้วยตนเอง ประเทศพวกนี้อย่างเช่น สหรัฐ สิงคโปร์ เคนยา และก็ มาลาวี

         ด็อกเตอร์นิติกา แพ้นท์ ไพน์ ผู้ที่มีความชำนาญที่มหาวิทยาลัย McGill University ในเมือง Montreal แคนาดา ได้กระทำเก็บรวบรวมข้อมูลที่ได้รับมาจากผลการศึกษาเรียนรู้และค้นคว้ารวมทั้งการวิจัยยี่สิบเอ็ดชิ้นที่จัดทำมาก่อนหน้านี้เกี่ยวกับการตรวจค้นเชื้อเอดส์ด้วยตนเอง และก็พบว่าชุดตรวจหาโรคภูมิคุมกันบกพร่องด้วยตนเองได้รับการยินยอมรับในวงกว้าง

              ด็อกเตอร์นิติกา แพ้นท์ ไพน์ นักค้นคว้ากล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าคนอยากใช้ชุดตรวจ hivด้วยตัวเอง พวกเขาสารภาพกรรมวิธีการตรวจแบบนี้

 
                                                                                          

                การตรวจหาเชื้อโรคภูมิคุมกันบกพร่องในสถานบริการทางการแพทย์มีจุดด้วยหลายประเภท เช่น บางทีอาจจะใช้เวลานานกว่า เสียค่าใช้จ่ายสูงขึ้นยิ่งกว่าและบางทีอาจเสี่ยงที่จะถูกตำหนิและถูกสังคมเกลียด

                การตรวจหาเชื้อเอดส์ด้วย ตรวจด้วยตัวเองที่บ้านอาจจะมีความเป็นส่วนตัวสูงขึ้นมากยิ่งกว่าแต่ว่าก็มีข้อด้อยหลายประเภทเช่นเดียวกัน ชุดตรวจ hivด้วยตนเองทำขึ้นให้ใช้งานง่าย แต่ผู้ใช้จะต้องเก็บตัวอย่างน้ำลายหรือเลือดด้วยตนเองโดยปฏิบัติตามข้อเสนอแนะการใช้ ด็อกเตอร์แพ้นท์ ไพน์ กล่าวว่าผลของการตรวจที่ได้จะถูกต้องแม่นยำขนาดไหนขึ้นอยู่กับว่าผู้ใช้ปฏิบัติตามข้อเสนอแนะการใช้อย่างแม่นยำหรือไม่ ซึ่งบางครั้งขั้นตอนนี้บางทีอาจคือปัญหา

               ด็อกเตอร์แพ้นท์ ไพน์ พูดว่า จะมีประโยชน์มากถ้าหากมีการอ่านคำแนะนำการใช้ ล่วงหน้าหรือมีการปรับให้ข้อแนะนำการใช้ง่ายต่อการรู้เรื่องแล้วก็ทำตามเนื่องจากผู้ใช้หรูหราการศึกษาและก็การอ่านออกเขียนได้ที่ต่างกัน

 
                                                                                 

              โดยธรรมดา ชุดตรวจหาเชื้อเอดส์ด้วยตนเองมีความถูกต้องชัดเจนถูกต้องแม่นยำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากการตรวจดำเนินการตามการดูแลของผู้ที่มีความชำนาญด้านนี้ ชุดตรวจค้นโรคภูมิคุมกันบกพร่องด้วยตนเองจะตรวจหาแอนติบอดี้หรือภูมิคุ้มกันที่ร่างกายผลิตขึ้นมาต้านเชื้อเอชไอวี มิได้ตรวจค้นเชื้อไวรัสไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่องแต่อย่างใด แม้กระนั้นเนื่องมาจากภูมิคุ้มกันร่างกายเหล่านี้มักจะไม่ปรากฏทันทีข้างหลังการต่อว่าเชื้อ แต่จะสร้างขึ้นหลังจากติดเชื้อไปแล้วระยะเวลาหนึ่ง การตรวจค้นเชื้อบางทีอาจจะเห็นผลเป็นลบ

               ด็อกเตอร์แพ้นท์ ไพน์ กล่าวกับผู้รายงานข่าววีโอเอว่าถ้าผู้ใช้ตรวจค้นเชื้อเอดส์ด้วยตัวเองเมื่อสามเดือนหลังจากได้รับเชื้อเอชไอวี จังหวะที่ผลของการตรวจจะออกมาเป็นบวกจะสูง รวมทั้งเมื่อผลของการตรวจเป็นบวกก็หมายความว่าติดเชื้อโรค ชุดตรวจเลือดด้วยตัวเองเชื่อถือได้และแม่นยำเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์

  จากการศึกษาเล่าเรียนทั้งผองยี่สิบเอ็ดชิ้นที่ประมวลโดยด็อกเตอร์แพ้นท์ ไพน์ มีการเรียนเพียงแค่หนึ่งชิ้นเท่านั้นที่ตรวจสอบมองว่าคนที่ตรวจพบว่าตัวเองติดเชื้อโรคโรคภูมิคุมกันบกพร่อง ไปพบผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเพื่อขอคำปรึกษาหรือเปล่า รวมทั้งในการศึกษาวิจัยชิ้นนี้ พบว่า ผู้ติดโรคเก้าสิบเปอร์เซ็นต์ไปหารือหมอ แม้กระนั้นนักวิจัยบอกว่ายังขาดข้อมูลที่สามารถยืนยันได้ว่าการตรวจโรคภูมิคุมกันบกพร่องด้วยตนเองที่บ้านมีผลช่วยลดการแพร่ระบาดของโรคเอดส์ไหม

           ด็อกเตอร์แพ้นท์ ไพน์ กล่าวปิดท้ายรายงานจากผู้สื่อข่าววีโอเอว่าเนื้อหาสาระเกี่ยวกับประเด็นนี้มีจำกัดมากมายจนกระทั่งเเทบจะไม่มีเลย รวมทั้งรู้สึกว่าน่าจะเป็นข้อความสำคัญที่จำต้องศึกษากันต่อไป

,,