โปรไฟไหม้ โปรเร่งด่วน โปรหลุดจอง มาเร็วก่อนเดินทางไม่กีวัน แพร่กระจายเร็ว เห็นปุ้บ จอง แล้วจัดกระเป๋า

            สาเหตุของทัวร์ ที่ว่านี้ ในตอนนี้ ผู้ประกอบกิจการท่องเที่ยวที่ทำทัวร์นำนักเดินทางไทยไปที่ต่างประเทศ (เอาต์บาวน์) ต้องใช้กลอุบายทาง การตลาดแบบการขายราคาแพ็กเกจจนขาดทุน หรือในภาษาบริษัททัวร์มักเรียกว่าโปรไฟลุก เนื่องด้วยเศรษฐกิจในประเทศขาดแคลนทำให้ประชาชนงดเว้นการท่องเที่ยวต่างชาติ
 
                                                                              ,โปรไฟไหม้,

        เวลาเดียวกันยังพบกับปัญหาโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง (เมอร์ส) ที่กำลังระบาดในประเทศเกาหลี จนกระทั่งทำให้คนไทยไม่สบายใจและงดเว้นการเดินทาง ซึ่งสองสาเหตุนี้ทำให้ราคาแพ็กเกจทัวร์สำหรับไปยุโรปจำต้องลดน้อยลงราว 5-8 พันบาทในขณะที่ฝั่งทวีปเอเชียจะต้องยอมลดโดยประมาณ 3 พันบาท

      ขณะนี้มีเหตุหลายด้านที่เข้ามาทำให้คนประเทศไทยไม่ตกลงใจเดินทางไปท่องเที่ยวต่างถิ่น โดยในเดือน เดือนพฤษภาคม ยอดจองตกลงราว 15% และในเดือนไม่.ย. 20-30% จนถึงผู้ประกอบการที่มักซื้อที่นั่งบนเครื่องบินไว้ก่อนจำนวนมาก จะต้องยอมลดมา เนื่องจากยอมขาดทุนดีมากยิ่งกว่าไม่ได้อะไรเลย ซึ่งเป็นต้นเหตุของคำว่า โปรไฟไหม้ ซึ่งคือการรีบหา นักท่องเที่ยวก่อนที่จะบินเพื่อขาดทุนลดน้อยลง


ซึ่งทัวร์ โปรไฟไหม้แบบงี้ จริงๆมีมานานแล้ว เป็นดีลหรือโปรโมชั่นที่พวกเราเคยรู้จักกันมาว่า Last-minute Deal หรือ ดีลนาทีสุดท้ายนั่นเอง

เป็นการนำที่นั่งที่ขายไม่หมด ใกล้ถึงวันเดินทางสุดแท้แต่ขายไม่ทัน หรือตัดเหมามาแล้ว กลัวว่าขายไม่หมดในเวลา ก็เลยนำมาขายลดราคาเพื่อสร้างแรงกระตุ้นให้ตลาด หลายครั้งยอมขายขาดทุน โดยปกติคุณภาพก็เลยไม่ได้มีความแตกต่างกับการซื้อในราคาปกติ แต่อาจจะมีบางกรณีที่คนขายหรือผู้ให้บริการลดทอนบริการบางส่วนไปก็เป็นไปได้เช่นเดียวกัน
           เพราะอะไรก็เลยเรียกว่าทัวร์โปรไฟใหม้ อันที่จริงมันเช่นเดียวกับเป็นข้อจำกัดของตอนที่จำต้องรีบขายให้หมดโดยเร็ว ดังไฟลุกลี้ลุกลนตูด ด้วยเหตุนั้น จึงมาคู่กับการเดินทางที่กระชั้นชิด แบบว่าขายไม่ทันแล้ว รวมทั้งราคาที่ค่อนข้างจะถูกเป็นพิเศษ ในตอนที่อาจจะไม่ได้ลดประสิทธิภาพลงเลย แม้กระนั้นที่สำคัญที่สุด ควรซื้อทัวร์กับบริษัททัวร์ที่น่าไว้ใจได้เพียงแค่นั้นไม่เช่นนั้นบางทีอาจจะมีความเสี่ยงถูกหลอกได้

,,