ส่วนดีส่วนเสีย ของอาหารสุนัข แบบเม็ด กับ แบบแฉะ แบบไหนดีสำหรับหมา

    เพราะสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงของหมาเริ่มต้นจากภายใน ผู้เลี้ยงและแฟนหมาหลายท่านจึงให้ความใส่ใจเรื่องโภชนาการอาหารรวมทั้งประณีตบรรจงสำหรับการเลือกจำเป็นต้องที่มีสาระต่อสถาพทางร่างกายของสุนัขเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สำหรับผู้เลี้ยงมือเก๋าที่เลี้ยงสุนัขมาหลายตัวหรือเลี้ยงสุนัขมาเป็นระยะเวลาที่ยาวนานแล้ว การดูแลเรื่องของกินให้หมาบางครั้งอาจจะไม่ใช่เรื่องยาก
 
                                                                                        

              แม้กระนั้นสำหรับผู้เลี้ยงสุนัขมือใหม่หลายๆคน การดูแลเรื่องโภชนาการอาหารและการเลือกประเภทของของกินสำหรับหมาที่มีวางจำหน่ายอยู่เยอะแยะตามท้องตลาดนั้นดูเหมือนเป็นสิ่งที่ยากพอเหมาะพอควร ด้วยเหตุว่าผู้เลี้ยงมือใหม่มักจะยังคลุมเคลือว่า จำเป็นต้องจำพวกไหนดีหรือเหมาะสมกับสุนัขแสนรักของตนเอง

           แนวทางการเลี้ยงการดูแล ในวันนี้ เลยนำของกินสำหรับสุนัขแบบเม็ดและแบบแฉะ มาแยกส่วนที่ดีและส่วนที่เสียเพื่อให้เพื่อนคู่รักน้องหมาได้ชั่งน้ำหนัก ตัดสินใจกันว่า จะมอบของกินประเภทไหนให้กับน้องหมาสุดรักกันจ้ะ ไม่รอคอยช้า เราไปดูกันเลย

 
                                                                                         

ของกินเม็ดสำเร็จรูปสำหรับหมา


               พูดได้ว่า เป็นประเภทของกินที่ผู้เลี้ยงสุนัขโดยมากนิยมเลือกให้กับน้องสุนัขแสนรักเลยก็ว่าได้ค่ะ สำหรับ ของกินเม็ดสำเร็จรูปสำหรับสุนัข เพราะ อาหารหมาชนิดเม็ดสำเร็จรูปสำหรับหมาสามารถหาซื้อได้ง่าย และก็ถูกทำออกมาหลายหลายเกรด หลากรสชาติ ซึ่งสามารถตอบสนองในสิ่งที่ต้องการของคนรักสุนัขที่อยากให้สุนัขของตนเองมีสุขภาพแข็งแรงได้อย่างดีเยี่ยมเลยล่ะจ้ะ

               โดยของกินเม็ดสำเร็จรูปสำหรับสุนัขในปัจจุบัน นอกจากจะถูกทำออกมาหลากหลายรสแล้ว ยังมีการผลิตสูตรของกินที่เหมาะสมกับสิ่งที่ต้องการของหมาแต่ละตัวอีกด้วย เช่น ของกินเม็ดสำเร็จรูปสูตรควบคุมน้ำหนัก สูตรสำหรับสุนัขอ้วนง่าย สูตรรักษาสภาวะภูมิแพ้จากอาหาร สูตรรักษาและฟื้นฟูข้อต่อ แล้วก็ที่พิเศษไปกว่านั้นคือ มีอาหารสำเร็จรูปสำหรับหมาสูตรเฉพาะโรคที่เหมาะสมกับน้องหมาที่มีอาการป่วยด้วยโรคต่างๆดังเช่น อาหารเม็ดสำเร็จรูปสูตรหมาที่เป็นโรคไต โรคหัวใจ เบาหวาน โรคกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งมีหลากหลายสูตรให้ผู้เลี้ยงเลือกซื้อตามสิ่งที่จำเป็นอีกด้วยจ้ะ


จุดเด่นของของกินเม็ดสำเร็จรูปสำหรับหมา

ช่วยขัดฟัน ลดคราบเปื้อนหินปูน

สามารถควบคุมจำนวนอาหารที่สมควรต่อมื้อสำหรับสุนัขได้

ช่วยลดปัญหากำเนิดรอยคราบที่เป็นสีเหลืองในหมาที่มีขนสีอ่อน ดังเช่นว่า สีขาว สีครีม

ช่วยลดปัญหาเกิดกลิ่นปาก กลิ่นไม่ประสงค์ในสุนัขสายพันธุ์ขนยาว

สบายสำหรับเพื่อการจัดเก็บแล้วก็การให้อาหาร

หมาขับถ่ายเป็นก้อน

ราคาถูก

ข้อผิดพลาดของของกินเม็ดสำเร็จรูปสำหรับสุนัข

มีส่วนผสมจากไขมันสัตว์รวมถึงสารแต่งอื่นๆอย่างเช่น กลูเตน สารกันเสีย สี แต่งกลิ่น ที่อาจจะส่งผลให้สุนัขมีปัญหาสุขภาพในระยะยาว

ความแข็งแรงของเม็ดของกิน อาจจะก่อให้กำเนิดปัญหาด้านสุขภาพช่องปากในหมาสูงวัย

 
                                                                                   

ของกินหมาแบบเปียก

อาหารสุนัขแบบแฉะ นับว่าเป็นตัวเลือกลำดับหนึ่งสำหรับผู้เลี้ยงที่ในบ้านมีน้องหมาที่มีปัญหาเกี่ยวกับการกินของกิน เช่น สุนัขที่มีลักษณะอาการไม่อยากอาหาร กินยาก มีนิสัยเลือกรับประทาน หรือน้องสุนัขที่ไม่ค่อยชอบกินน้ำได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ สำหรับ อาหารหมาแบบเปียก จะถูกผลิตให้อยู่ในแบบถาดหรือในแบบกระป๋อง ซึ่งจะมีการแบ่งตามช่วงวัยรวมทั้งตามความอยากได้ของสุนัข ดังเช่นว่า ของกินเปียกสำหรับลูกสุนัข หมาป่วย สุนัขท้อง แม่สุนัขให้นมลูก

โดยใน ของกินสุนัขแบบแฉะ นั้นจะมีน้ำเป็นองค์ประกอบอยู่ในอาหารโดยประมาณ 70-80 % ซึ่งผู้ผลิตจะนิยมใส่ชิ้นเนื้อสัตว์ต่างๆลงไป ดังเช่น เนื้อไก่ เนื้อปลา เนื้อวัว เนื้อแพะ เนื้อหมู รวมทั้งยังมีผักต่างๆเช่น แครอท ฟักทอง ถั่วลันเตา สารอาหารที่จำเป็นต้อง เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการที่สมควรและก็จำเป็นจะต้องสำหรับน้องหมาอีกด้วยค่ะ

จุดเด่นของกินหมาแบบเปียก


มีกลิ่นหอมสดชื่น น่ากิน ทำให้น้องสุนัขเจริญอาหาร

มีความชื้น ช่วยคุ้มครองป้องกันอาการขาดน้ำในหมา

มีโปรตีนมากกว่าของกินเม็ดสำเร็จรูป

ข้อเสียอาหารสุนัขแบบแฉะ
ไม่สามารถที่จะเก็บไว้ได้นานเท่าของกินเม็ดสำเร็จรูป

เน่าได้ง่าย ถ้าเกิดรักษาไม่ถูกวิธี

สุนัขอาจถ่ายเหลว หรืออุจาระมีกลิ่นเหม็น

แก่ภายหลังจากเปิดอาหารสั้นกว่าของกินเม็ดสำเร็จรูป

ราคาสูงกว่าเมื่อเทียบกับของกินเม็ดสำเร็จรูป

                  *** สำหรับวิธีรักษาของกินสุนัขแบบแฉะ สามารถทำเป็นโดยเมื่อใดก็ตามนำของกินเปียกให้น้องสุนัข ผู้เลี้ยงจำเป็นต้องใช้ช้อนสะอาดตักแบ่งของกินเปียก โดยระวังอย่าให้ ช้อนสัมผัสกับน้ำลายของน้องสุนัข เพราะเหตุว่าน้ำลายของน้องหมามีเชื้อแบคทีเรียที่จะทำให้ของกินน้องหมาเน่าเหม็นได้ เมื่อให้อาหารแฉะเสร็จทุกครั้งให้นำของกินเปียกเทใส่กล่องทัพเพอร์แวร์ (Tupperware) ที่มีฝาปิดสนิทแล้วก็ค่อยนำไปแช่ตู้แช่เย็น ซึ่งจะสามารถถนอมให้อาหารเปียกคงสภาพดีได้นาน ขึ้นประมาณ 4-5 วัน ค่ะ

,,

ข้อควรจะรู้ … ทำไมน้องสุนัขห้ามกินอาหารแมวเหมียว ?

         มั่นใจว่า เพื่อนฝูงแฟนสัตว์ที่เลี้ยงน้องหมาอยู่ร่วมกับแมวเหมียวในบ้านเดียวกัน จำต้องเคยประสบพบเจอกับปัญหา น้องสุนัขแอบขโมยทานอาหารแมวเหมียว ซึ่งปัญหานี้เองที่ทำเอาผู้เลี้ยงผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยไม่แน่ใจและกำเนิดความรู้สึกหนักใจว่า น้องหมารวมทั้งแมวเหมียวซึ่งเป็นสัตว์ต่างสายพันธุ์กันนั้นจะสามารถรับประทานอาหารด้วยกันได้ไหม เพราะบ้างก็มีความเชื่อว่า น้องสุนัขแล้วก็แมวเหมียวสามารถทานอาหารด้วยกันได้ไม่มีปัญหาอะไร แต่ว่าอีกหลายเสียงก็กล่าวว่า น้องสุนัขไม่ควรทานอาหารแมวเพราะว่าจะไปเกิดโทษต่อสุขภาพของน้องหมาได้
 
                                                                                       

           เทคนิคการเลี้ยงการดูแล วันนี้ก็เลยจะมาไขข้อสงสัยที่เพื่อนพ้องควรจะรู้กันคะว่า น้องหมาสามารถกินอาหารแมวได้หรือไม่ แล้วเพราะเหตุไรผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยถึงกล่าวว่าน้องหมาถึงห้ามกินกันค่ะ

 
                                                                                        

          สาเหตุที่น้องสุนัขถูกใจรับประทานอาหารแมว!


         ผู้เลี้ยงน้องหมาหลายคนบางทีอาจจะสงสัยว่า เพราะอะไรน้องหมาถึงรู้สึกชื่นชอบของกินของแมวและก็มักจะแอบกิน อยู่เป็นประจำซึ่งจำต้องขอตอบเลยจ้ะว่า การที่น้องหมาถูกใจแอบทานอาหารแมวนั้นเป็นเพราะเหตุว่า อาหารของน้องแมวจะมีกลิ่นดีและมีรสชาติที่กวนโทสะมากยิ่งกว่าของกินเม็ดสำเร็จรูปของน้องสุนัข เนื่องด้วยโดยธรรมชาติ แมวเป็นสัตว์กินเนื้อเพียงอย่างเดียว (True Carnivorous) ซึ่งจะแตกต่างกับน้องหมาเป็นสัตว์ที่กินได้เนื้อแล้วก็พืช (Omnivorous) แมวจึงมึความต้องการโปรตีนสูงขึ้นมากยิ่งกว่าน้องสุนัข
ผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวจึงมักจะใส่ส่วนประกอบของโปรตีนในปริมาณที่สูงมากมาย อย่างเช่น ปลา , ไก่ , ไข่ ลงในของกินแมว รวมทั้งในอาหารแมวยังมีส่วนผสมของกากไย ไขมันในจำนวนที่สูงกว่าอาหารของน้องหมา ซึ่งการมีส่วนผสมของโปรตีนในจำนวนมากนี้เองที่เป็นตัวดึงดูดให้น้องหมาที่ถูกเลี้ยงให้อยู่ร่วมกับน้องหมาชอบลักขโมยหรือแอบกินอาหารแมวอยู่เป็นประจำนั่นเองจ้ะ

         ในน้องสุนัขที่ทานอาหารแมวเพียงแค่ไม่กี่ครั้งก็บางครั้งก็อาจจะไม่มีปัญหาต่อสุขภาพร่างกายของน้องสุนัขมากสักเท่าไรนัก แต่ในน้องสุนัขรายที่กินอาหารแมวเป็นประจำทุกวันรวมทั้งช้านานต่อเนื่องกัน ก็บางทีอาจส่งผลต่อระบบต่างๆกับร่างกายของน้องหมาในระยะยาวได้จ้ะ

 
                                                                                         

ผลที่ตามมาเมื่อน้องหมากินอาหารแมว

               น้องหมารวมทั้งแมวเป็นสัตว์ต่างสายพันธุ์ที่อยากได้ พลังงาน โปรตีน รวมถึงแร่ธาตุต่างๆที่แตกต่างกัน ของกินของน้องหมารวมทั้งแมวจึงถูกสร้างออกมาเพื่อตอบสนองสิ่งที่ต้องการของร่างกายที่แตกต่างกัน ด้วยเหตุนี้ ผู้เลี้ยงที่นำอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวมาเลี้ยงน้องหมา หรือผู้เลี้ยงที่มีน้องสุนัขที่ชอบแอบทานอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวบ่อยๆจำเป็นที่จะต้องหยุดการให้อาหารแมวกับน้องสุนัขรวมทั้งควรจะห้ามไม่ให้น้องหมากินอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวเนื่องจากว่าการที่น้องหมากินอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวเป็นประจำ น้องสุนัขจะได้รับโปรตีนเข้าสู่ร่างกายที่สูงเกินจำเป็น (ในทางกลับกันถ้าเกิดแมวทานอาหารน้องหมาเสมอๆหรือในระยะยาว แมวก็จะได้รับโปรตีนไม่พอต่อความปรารถนาของร่างกายเช่นกัน) แม้น้องหมากินอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวระยะยาวอวัยวะต่างๆในร่างกาย เป็นต้นว่า ไต จะทำงานมากกระทั่งทำให้เกิดปัญหาโรคไตรวมทั้งเป็นนิ่วได้ รวมถึงบางทีอาจเจอปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการขาดสมดุลแร่ธาตุบางชนิดได้อีกด้วยค่ะ
 
,,