ส่วนดีส่วนเสีย ของอาหารสุนัข แบบเม็ด กับ แบบแฉะ แบบไหนดีสำหรับหมา

    เพราะสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงของหมาเริ่มต้นจากภายใน ผู้เลี้ยงและแฟนหมาหลายท่านจึงให้ความใส่ใจเรื่องโภชนาการอาหารรวมทั้งประณีตบรรจงสำหรับการเลือกจำเป็นต้องที่มีสาระต่อสถาพทางร่างกายของสุนัขเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สำหรับผู้เลี้ยงมือเก๋าที่เลี้ยงสุนัขมาหลายตัวหรือเลี้ยงสุนัขมาเป็นระยะเวลาที่ยาวนานแล้ว การดูแลเรื่องของกินให้หมาบางครั้งอาจจะไม่ใช่เรื่องยาก
 
                                                                                        

              แม้กระนั้นสำหรับผู้เลี้ยงสุนัขมือใหม่หลายๆคน การดูแลเรื่องโภชนาการอาหารและการเลือกประเภทของของกินสำหรับหมาที่มีวางจำหน่ายอยู่เยอะแยะตามท้องตลาดนั้นดูเหมือนเป็นสิ่งที่ยากพอเหมาะพอควร ด้วยเหตุว่าผู้เลี้ยงมือใหม่มักจะยังคลุมเคลือว่า จำเป็นต้องจำพวกไหนดีหรือเหมาะสมกับสุนัขแสนรักของตนเอง

           แนวทางการเลี้ยงการดูแล ในวันนี้ เลยนำของกินสำหรับสุนัขแบบเม็ดและแบบแฉะ มาแยกส่วนที่ดีและส่วนที่เสียเพื่อให้เพื่อนคู่รักน้องหมาได้ชั่งน้ำหนัก ตัดสินใจกันว่า จะมอบของกินประเภทไหนให้กับน้องหมาสุดรักกันจ้ะ ไม่รอคอยช้า เราไปดูกันเลย

 
                                                                                         

ของกินเม็ดสำเร็จรูปสำหรับหมา


               พูดได้ว่า เป็นประเภทของกินที่ผู้เลี้ยงสุนัขโดยมากนิยมเลือกให้กับน้องสุนัขแสนรักเลยก็ว่าได้ค่ะ สำหรับ ของกินเม็ดสำเร็จรูปสำหรับสุนัข เพราะ อาหารหมาชนิดเม็ดสำเร็จรูปสำหรับหมาสามารถหาซื้อได้ง่าย และก็ถูกทำออกมาหลายหลายเกรด หลากรสชาติ ซึ่งสามารถตอบสนองในสิ่งที่ต้องการของคนรักสุนัขที่อยากให้สุนัขของตนเองมีสุขภาพแข็งแรงได้อย่างดีเยี่ยมเลยล่ะจ้ะ

               โดยของกินเม็ดสำเร็จรูปสำหรับสุนัขในปัจจุบัน นอกจากจะถูกทำออกมาหลากหลายรสแล้ว ยังมีการผลิตสูตรของกินที่เหมาะสมกับสิ่งที่ต้องการของหมาแต่ละตัวอีกด้วย เช่น ของกินเม็ดสำเร็จรูปสูตรควบคุมน้ำหนัก สูตรสำหรับสุนัขอ้วนง่าย สูตรรักษาสภาวะภูมิแพ้จากอาหาร สูตรรักษาและฟื้นฟูข้อต่อ แล้วก็ที่พิเศษไปกว่านั้นคือ มีอาหารสำเร็จรูปสำหรับหมาสูตรเฉพาะโรคที่เหมาะสมกับน้องหมาที่มีอาการป่วยด้วยโรคต่างๆดังเช่น อาหารเม็ดสำเร็จรูปสูตรหมาที่เป็นโรคไต โรคหัวใจ เบาหวาน โรคกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งมีหลากหลายสูตรให้ผู้เลี้ยงเลือกซื้อตามสิ่งที่จำเป็นอีกด้วยจ้ะ


จุดเด่นของของกินเม็ดสำเร็จรูปสำหรับหมา

ช่วยขัดฟัน ลดคราบเปื้อนหินปูน

สามารถควบคุมจำนวนอาหารที่สมควรต่อมื้อสำหรับสุนัขได้

ช่วยลดปัญหากำเนิดรอยคราบที่เป็นสีเหลืองในหมาที่มีขนสีอ่อน ดังเช่นว่า สีขาว สีครีม

ช่วยลดปัญหาเกิดกลิ่นปาก กลิ่นไม่ประสงค์ในสุนัขสายพันธุ์ขนยาว

สบายสำหรับเพื่อการจัดเก็บแล้วก็การให้อาหาร

หมาขับถ่ายเป็นก้อน

ราคาถูก

ข้อผิดพลาดของของกินเม็ดสำเร็จรูปสำหรับสุนัข

มีส่วนผสมจากไขมันสัตว์รวมถึงสารแต่งอื่นๆอย่างเช่น กลูเตน สารกันเสีย สี แต่งกลิ่น ที่อาจจะส่งผลให้สุนัขมีปัญหาสุขภาพในระยะยาว

ความแข็งแรงของเม็ดของกิน อาจจะก่อให้กำเนิดปัญหาด้านสุขภาพช่องปากในหมาสูงวัย

 
                                                                                   

ของกินหมาแบบเปียก

อาหารสุนัขแบบแฉะ นับว่าเป็นตัวเลือกลำดับหนึ่งสำหรับผู้เลี้ยงที่ในบ้านมีน้องหมาที่มีปัญหาเกี่ยวกับการกินของกิน เช่น สุนัขที่มีลักษณะอาการไม่อยากอาหาร กินยาก มีนิสัยเลือกรับประทาน หรือน้องสุนัขที่ไม่ค่อยชอบกินน้ำได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ สำหรับ อาหารหมาแบบเปียก จะถูกผลิตให้อยู่ในแบบถาดหรือในแบบกระป๋อง ซึ่งจะมีการแบ่งตามช่วงวัยรวมทั้งตามความอยากได้ของสุนัข ดังเช่นว่า ของกินเปียกสำหรับลูกสุนัข หมาป่วย สุนัขท้อง แม่สุนัขให้นมลูก

โดยใน ของกินสุนัขแบบแฉะ นั้นจะมีน้ำเป็นองค์ประกอบอยู่ในอาหารโดยประมาณ 70-80 % ซึ่งผู้ผลิตจะนิยมใส่ชิ้นเนื้อสัตว์ต่างๆลงไป ดังเช่น เนื้อไก่ เนื้อปลา เนื้อวัว เนื้อแพะ เนื้อหมู รวมทั้งยังมีผักต่างๆเช่น แครอท ฟักทอง ถั่วลันเตา สารอาหารที่จำเป็นต้อง เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการที่สมควรและก็จำเป็นจะต้องสำหรับน้องหมาอีกด้วยค่ะ

จุดเด่นของกินหมาแบบเปียก


มีกลิ่นหอมสดชื่น น่ากิน ทำให้น้องสุนัขเจริญอาหาร

มีความชื้น ช่วยคุ้มครองป้องกันอาการขาดน้ำในหมา

มีโปรตีนมากกว่าของกินเม็ดสำเร็จรูป

ข้อเสียอาหารสุนัขแบบแฉะ
ไม่สามารถที่จะเก็บไว้ได้นานเท่าของกินเม็ดสำเร็จรูป

เน่าได้ง่าย ถ้าเกิดรักษาไม่ถูกวิธี

สุนัขอาจถ่ายเหลว หรืออุจาระมีกลิ่นเหม็น

แก่ภายหลังจากเปิดอาหารสั้นกว่าของกินเม็ดสำเร็จรูป

ราคาสูงกว่าเมื่อเทียบกับของกินเม็ดสำเร็จรูป

                  *** สำหรับวิธีรักษาของกินสุนัขแบบแฉะ สามารถทำเป็นโดยเมื่อใดก็ตามนำของกินเปียกให้น้องสุนัข ผู้เลี้ยงจำเป็นต้องใช้ช้อนสะอาดตักแบ่งของกินเปียก โดยระวังอย่าให้ ช้อนสัมผัสกับน้ำลายของน้องสุนัข เพราะเหตุว่าน้ำลายของน้องหมามีเชื้อแบคทีเรียที่จะทำให้ของกินน้องหมาเน่าเหม็นได้ เมื่อให้อาหารแฉะเสร็จทุกครั้งให้นำของกินเปียกเทใส่กล่องทัพเพอร์แวร์ (Tupperware) ที่มีฝาปิดสนิทแล้วก็ค่อยนำไปแช่ตู้แช่เย็น ซึ่งจะสามารถถนอมให้อาหารเปียกคงสภาพดีได้นาน ขึ้นประมาณ 4-5 วัน ค่ะ

,,

ข้อควรจะรู้ … ทำไมน้องสุนัขห้ามกินอาหารแมวเหมียว ?

         มั่นใจว่า เพื่อนฝูงแฟนสัตว์ที่เลี้ยงน้องหมาอยู่ร่วมกับแมวเหมียวในบ้านเดียวกัน จำต้องเคยประสบพบเจอกับปัญหา น้องสุนัขแอบขโมยทานอาหารแมวเหมียว ซึ่งปัญหานี้เองที่ทำเอาผู้เลี้ยงผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยไม่แน่ใจและกำเนิดความรู้สึกหนักใจว่า น้องหมารวมทั้งแมวเหมียวซึ่งเป็นสัตว์ต่างสายพันธุ์กันนั้นจะสามารถรับประทานอาหารด้วยกันได้ไหม เพราะบ้างก็มีความเชื่อว่า น้องสุนัขแล้วก็แมวเหมียวสามารถทานอาหารด้วยกันได้ไม่มีปัญหาอะไร แต่ว่าอีกหลายเสียงก็กล่าวว่า น้องสุนัขไม่ควรทานอาหารแมวเพราะว่าจะไปเกิดโทษต่อสุขภาพของน้องหมาได้
 
                                                                                       

           เทคนิคการเลี้ยงการดูแล วันนี้ก็เลยจะมาไขข้อสงสัยที่เพื่อนพ้องควรจะรู้กันคะว่า น้องหมาสามารถกินอาหารแมวได้หรือไม่ แล้วเพราะเหตุไรผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยถึงกล่าวว่าน้องหมาถึงห้ามกินกันค่ะ

 
                                                                                        

          สาเหตุที่น้องสุนัขถูกใจรับประทานอาหารแมว!


         ผู้เลี้ยงน้องหมาหลายคนบางทีอาจจะสงสัยว่า เพราะอะไรน้องหมาถึงรู้สึกชื่นชอบของกินของแมวและก็มักจะแอบกิน อยู่เป็นประจำซึ่งจำต้องขอตอบเลยจ้ะว่า การที่น้องหมาถูกใจแอบทานอาหารแมวนั้นเป็นเพราะเหตุว่า อาหารของน้องแมวจะมีกลิ่นดีและมีรสชาติที่กวนโทสะมากยิ่งกว่าของกินเม็ดสำเร็จรูปของน้องสุนัข เนื่องด้วยโดยธรรมชาติ แมวเป็นสัตว์กินเนื้อเพียงอย่างเดียว (True Carnivorous) ซึ่งจะแตกต่างกับน้องหมาเป็นสัตว์ที่กินได้เนื้อแล้วก็พืช (Omnivorous) แมวจึงมึความต้องการโปรตีนสูงขึ้นมากยิ่งกว่าน้องสุนัข
ผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวจึงมักจะใส่ส่วนประกอบของโปรตีนในปริมาณที่สูงมากมาย อย่างเช่น ปลา , ไก่ , ไข่ ลงในของกินแมว รวมทั้งในอาหารแมวยังมีส่วนผสมของกากไย ไขมันในจำนวนที่สูงกว่าอาหารของน้องหมา ซึ่งการมีส่วนผสมของโปรตีนในจำนวนมากนี้เองที่เป็นตัวดึงดูดให้น้องหมาที่ถูกเลี้ยงให้อยู่ร่วมกับน้องหมาชอบลักขโมยหรือแอบกินอาหารแมวอยู่เป็นประจำนั่นเองจ้ะ

         ในน้องสุนัขที่ทานอาหารแมวเพียงแค่ไม่กี่ครั้งก็บางครั้งก็อาจจะไม่มีปัญหาต่อสุขภาพร่างกายของน้องสุนัขมากสักเท่าไรนัก แต่ในน้องสุนัขรายที่กินอาหารแมวเป็นประจำทุกวันรวมทั้งช้านานต่อเนื่องกัน ก็บางทีอาจส่งผลต่อระบบต่างๆกับร่างกายของน้องหมาในระยะยาวได้จ้ะ

 
                                                                                         

ผลที่ตามมาเมื่อน้องหมากินอาหารแมว

               น้องหมารวมทั้งแมวเป็นสัตว์ต่างสายพันธุ์ที่อยากได้ พลังงาน โปรตีน รวมถึงแร่ธาตุต่างๆที่แตกต่างกัน ของกินของน้องหมารวมทั้งแมวจึงถูกสร้างออกมาเพื่อตอบสนองสิ่งที่ต้องการของร่างกายที่แตกต่างกัน ด้วยเหตุนี้ ผู้เลี้ยงที่นำอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวมาเลี้ยงน้องหมา หรือผู้เลี้ยงที่มีน้องสุนัขที่ชอบแอบทานอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวบ่อยๆจำเป็นที่จะต้องหยุดการให้อาหารแมวกับน้องสุนัขรวมทั้งควรจะห้ามไม่ให้น้องหมากินอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวเนื่องจากว่าการที่น้องหมากินอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวเป็นประจำ น้องสุนัขจะได้รับโปรตีนเข้าสู่ร่างกายที่สูงเกินจำเป็น (ในทางกลับกันถ้าเกิดแมวทานอาหารน้องหมาเสมอๆหรือในระยะยาว แมวก็จะได้รับโปรตีนไม่พอต่อความปรารถนาของร่างกายเช่นกัน) แม้น้องหมากินอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวระยะยาวอวัยวะต่างๆในร่างกาย เป็นต้นว่า ไต จะทำงานมากกระทั่งทำให้เกิดปัญหาโรคไตรวมทั้งเป็นนิ่วได้ รวมถึงบางทีอาจเจอปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการขาดสมดุลแร่ธาตุบางชนิดได้อีกด้วยค่ะ
 
,,

มาทำความรู้จักกับ น้ำยาที่ใช้สำหรับเพื่อการนำมาทำความสะอาดร้องเท้า Mixzol พร้อมคุณลักษณะของต่างๆที่ทำให้รองเท้าของคุณสะอาดราวกับใหม่เมื่อใดก็ตามใช้

Mixzol Super Nano Multipurpose Clean Spray (น้ำยาที่ใช้เพื่อการทำความสะอาดรองเท้า)
 

สเปรย์ทำความสะอาดสารพัดประโยชน์ น้ำยาทำความสะอาดรองเท้า เจ้าแรกในประเทศไทย เพียงแต่ฉีดสเปรย์ลงที่ผิวที่อยากได้ และก็ใช้หัวขัดที่มาพร้อมสเปรย์ กล้วยๆเพียง 2 ขั้นตอน ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำ ฉีกกฏความง่าย คืนชีวิตให้รองเท้า กระเป๋า ใบโปรด
 

Mixzol Spray (สเปรย์ทำความสะอาด)

Rich Foam
Mixzol Spray
เมื่อฉีดจะกำเนิดโฟมติดที่ผิว ช่วยให้ง่ายต่อการทำความสะอาด รวมทั้งตัวโฟมยังมีผลให้ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้น้ำสำหรับเพื่อการขัด

No Stimulation to surface
ไม่ทำปฎิกิริยากับผิว เพราะเหตุว่าสารที่ Mixzol Spray ใช้ได้รับมาตรฐานจากประเทศสหรัฐอเมริกา จึงเชื่อมั่นในประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์

Restore a fresh look
คืนความใหม่ให้กับ รองเท้า กระเป๋าใบโปรดของคุณ ง่ายๆไม่ต้องเสียเงินเสียทองกับการจ้างร้านค้าซัก เพียงแค่ฉีด ขัด ทุกสิ่งทุกอย่างจบใน 2 ขั้นตอน

Environmentally friendly
Mixzol Spray
ทุกตัวไม่มีสาร CFC ที่จะทำลายชั้นโอโซน ก็เลยไม่มีอันตราย และ เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อม
 

bMixzol Super Nano Stain & Water Protective Spray (สเปรย์กันน้ำ)

                นวัตกรรมระดับที่นาโนเทคโนโลยี เมื่อการเคลือบในระบบที่นาโนเทคโนโลยีได้ถูกประยุกต์ใช้กับเส้นใยเพื่อคุ้มครองน้ำรวมทั้งคราบเปื้อนสิ่งสกปรก น้ำแล้วก็สิ่งสกปรกจะไม่สามารถที่จะซึมผ่านเส้นใยไปได้ และเมื่อฉีดสเปรย์คราบเปื้อนต่างก็สามารถทำความสะอาดออกได้อย่างง่าย ไม่ทำลายเส้นใย คุ้มครองผิวให้มองใหม่อยู่เป็นประจำ นวัตกรรมนาโนเทคโนโลยี จากประเทศอเมริกาทำให้ท่านมั่นอกมั่นใจในประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ คุ้มครองป้องกันได้ยาวนาน ไม่ต้องฉีดซ้ำบ่อยๆสารเคลือบติดทนนานแม้จะซักหรือทำความสะอาด

                       คุณลักษณะของ Mixzol WaterProof Spray (สเปรย์กันน้ำ) จะมีลักษณะโปร่งแสง และไม่ทำให้สีวัสดุของรองเท้า หรือกระเป๋าของคุณเปลี่ยนไป บางทีกรณีที่มีการฉีดพ่นมากอาจเห็นเป็นคราบขาวที่สามารถเช็ดถูก็จะหายไปได้ ด้วยส่วนประกอบของสาร Super Hydrophobic ของ Mixzol WaterProof Spray (สเปรย์กันน้ำ) นั้นตามคุณสมบัติแล้วจะสามารถคุ้มครองได้ช้านาน 3-6 เดือน แต่ดังนี้การใช้แรงงานจริงนั้น การยึดเกาะกับวัสดุหรือพื้นผิวอาจจะทำให้คุณสมบัติดังกล่าวมาแล้วข้างต้นเวลาใช้งานจริงลดลงตรงเวลา รวมทั้งภาวะพื้นผิวของอุปกรณ์ รวมถึงสิ่งแวดล้อมและการใช้งานด้วย โดยเฉลี่ยของการใช้แรงงานสำหรับข้าวของที่มาใช้อยู่เป็นประจำนั้นจะอยู่ระหว่าง 1-2 เดือน แม้กระนั้นทั้งนี้เราเสนอแนะให้มีการฉีดพ่นซ้ำ ทุก 3-4 สัปดาห์ (พ่น 1 ครั้งบางๆ) หรือเมื่อมีความรู้สึกว่าการเคลือบป้องกันนั้นเริ่มลดลงไป รวมทั้งถ้าหากเปรียบเทียบเป็นจำนวนรองเท้าแล้ว Mixzol WaterProof Spray (สเปรย์กันน้ำ) 1 กระป๋อง 250 ml จะใช้ได้กับรองเท้าโดยประมาณ 10-15 คู่ กรณีสำหรับใช้กับกระเป๋าหรือเสื้อผ้านั้น ก็ขึ้นกับขนาดของกระเป๋ารวมทั้งเสื้อผ้านั้นๆด้วย ซึ่งการใช้กับกระเป๋า หรือวัสดุที่ซับน้ำได้มากจะใช้ปริมาณมากกว่า โดยปกติ 1 กระป๋อง จะได้พื้นที่ฉีดพ่นโดยประมาณ 1 ตารางเมตร
,,

โต๊ะรีดผ้า คนไหนว่าไม่มีความสำคัญ! หากไม่ดีก็สร้างปัญหาได้

         หากพวกเรามองในมุมที่ว่าใช้โต๊ะรีดผ้าอะไรก็ได้นั้น ก็คงผิดซะทีเดียว เนื่องจากว่าถ้าเกิด ไม่ดี ไม่แข็งแรง มันก็ก่อปัญหาสำหรับการรีดได้ เป็นต้นว่าเตารีดหล่นง่าย ผ้าเกี่ยวตรงขอบโต๊ะบ้าง เกี่ยวโดนเหล็กใต้โต๊ะก็มี
 

             องค์ประกอบสำคัญที่มากับโต๊ะรีดผ้าก็คือ ผ้ารองรีด ซึ่งมีทั้งยังผ้าธรรมดาหรือผ้าแบบสะท้อนความร้อน แบบที่ว่ารีดด้านเดียวแต่ว่าเรียบได้ 2 ด้าน เนื่องจากว่าความร้อนที่เตารีดนั้นได้สะท้อนขึ้นมาที่ผ้าข้างล่างด้วย ทำให้ผ้าข้างล่างก็จะเรียบเยอะขึ้นด้วย
 

        ส่วนประกอบเหล่านี้สามารถที่จะช่วยให้การรีดผ้านั้นง่ายขึ้นมากทีเดียว ที่สำคัญโต๊ะรีดผ้านั้นควรจะปรับระดับได้หลายระดับเพื่อให้เหมาะสมกับความสามารถรวมทั้งความสูงของตัวคนรีดเอง ต่อไปนี้ก็ไปขึ้นกับแนวทางการรีดของเราแล้ว

            โต๊ะรีดผ้าอีกชนิดคือ แบบ อุตสาหกรรมก็จะเป็นแบบมีระบบลมดูดเพื่อดูดละอองน้ำจากเตารีดทำให้ผ้าไม่อับ แล้วก็ยังทำให้ผ้าแนบกับโต๊ะ เพื่อให้รีดง่าย เรียบแล้วก็เร็วมากขึ้น แม้กระนั้นก็ราคาสูงมากมายหลายหมื่นบาททีเดียวซึ่งยังไม่เหมาะสมกับร้านซักรีดทั่วๆไป
 

         ด้วยเหตุนี้ถ้าเรามีโต๊ะรีดผ้าที่แข็งแรง ผ้ารองรีดแบบสะท้อนความร้อน และก็ยังรวมทั้งมีที่ให้ห้อยสายเตารีด สิ่งกลุ่มนี้ก็ทำให้เรารีดผ้าได้เร็วขึ้น สบายขึ้น แล้วก็เรียบขึ้นด้วยเพราะเหตุว่าพวกเราไม่ต้องห่วงว่า โต๊ะรีดผ้าไม่แข็งแรงหรือไม่ เตารีดจะตกมั๊ย หรือไม่ก็รีดไปสายเตารีดก็ไปเกี่ยวผ้าที่รีดแล้วให้ยับอีก

            อย่างที่กล่าวไว้ตั้งแต่ต้นแล้วว่า โต๊ะรีดผ้าคนไหนกันแน่ว่าไม่มีความจำเป็น…!!!
 
,,

เลือกเข้าร้านตัดสูท ดีมากยิ่งกว่าร้านค้าสูทเสร็จเช่นไร? และก็ มาเท่สุดอินสุด! กับเทรนด์ชุดเจ้าบ่าว

             jhasperfashion.com/th/ “สูทแปลงชีวิต จำต้องสูทสั่งตัดพอดิบพอดีตัวแบบ Bespoke!” หมดยุคของคนขี้เกียจ ด้วยการเดินไปซื้อสูทสำเร็จรูปที่ห้าง แล้วสวมแบบหละหลวมๆคุณลุงๆไปออกงาน เพราะเหตุว่ายุคนี้จะชำระเงินทั้งที จำต้อง Bespoke ซึ่งเป็นคำที่แปลเหมือนกับ Made to order แม้กระนั้นลึกซึ้งกว่า เพราะเหตุว่ารวมถึงหมายไปถึงการวัดทุกสัดส่วนให้พอดิบพอดีกับผู้ใส่จริงๆแถมยังลงรายละเอียดไปถึงเนื้อผ้า แพทเทิร์น และแนวทางการตัดเย็บที่จะแปลงให้หนุ่มธรรมดาๆดึงดูดทุกสายตาในงาน! นี่ไม่ได้พูดเล่น ด้วยเหตุว่าเพียงแค่สูทตัวเดียว สามารถแปลงชีวิตได้จริง ที่สำคัญ ลงทุนตัดครั้งเดียว อยู่ยาวไปกระทั่งแก่เลยก็มี แต่ว่าก็ขึ้นกับการดูแลรูปร่างรวมทั้งซักอบรีดที่ดีด้วยเช่นกัน
BESPOKE = ONLY ME
สูทเก๋ๆตามช็อปเสื้อผ้าทั่วๆไปบางทีอาจจะดูล้ำสมัย แม้กระนั้นไซส์ก็ไม่ตรงกับผู้สวมเท่าใด เอาไปแก้ทรงก็บางครั้งก็อาจจะยิ่งทำให้ผิดรูปร่าง หนุ่มคนไม่ใช่น้อยก็เลยเลือกอีกเส้นทางสำหรับในการตัดสูท ด้วยการเลือกร้านตัดสูทมือแม่น มาจัดแจงทุกปัญหา เพื่อให้ได้สูทที่อีกทั้งพอดิบพอดี ตรงใจ ซึ่งในขณะนี้มีร้าน Bespoke อยู่เยอะๆ ไม่เว้นถึงแม้ว่าจะในเมืองไทย ลุกลามไปจนกระทั่งแบรนด์ดังยักษ์ใหญ่ ก็เริ่มเปิดบริการลักษณะนี้เพื่อเอาใจผู้ที่ถูกใจความรู้สึกพิเศษของสินค้าที่มีเพียงแค่หนึ่งเดียว
THE PROCESS
ขั้นตอนสำหรับในการตัดสูทกับร้านค้าตัดสูทแบบ Bespoke จะย้ำความชอบใจของผู้สวมในทุกๆส่วน โดยจะมีช่างดีไซน์คอยให้คำปรึกษา ตั้งแต่เดินเข้ามาในร้าน เพื่อลดความกลุ้มใจสารพันสำหรับการตัดสูท เนื่องจากผู้ชายหลายคนมีปัญหาสำหรับในการตัดสินใจเลือกสูทที่เหมาะกับตัวเอง จุดนี้บางร้านเกือบจะมีบรรยากาศสบายๆเสมือนบ้านเลยด้วยซ้ำ โดยจะให้ลูกค้าเข้ามานั่งในร้าน คุยถึงจุดประสงค์สำหรับการตัด และรสนิยมที่ลูกค้าคาดหวังไว้ (บางร้านมีเบียร์เสิร์ฟด้วย) หลังจากที่ไปสู่จุดบรรเทา ช่างออกแบบ (ซึ่งบางทีอาจจะเป็นผู้เดียวกับเถ้าแก่) จะพาลูกค้าไปเลือกเนื้อผ้าสำหรับตัดสูท ตลอดตัวนอก กางเกง แล้วก็เชิ้ตตัวใน รวมทั้งวัสดุที่จะใช้ในรายละเอียดอื่นๆดังเช่นว่ากระดุมคอ กระดุมแขน ผ้าที่เอาไว้สำหรับเช็ดหน้าผืนเล็กสำหรับใส่กระเป๋าเสื้อ และยังรวมไปถึงหูกระต่ายแล้วก็เนคไทที่เข้าชุดเข้ารอยกัน พูดได้ว่า รวมทุกพลังสร้างสรรค์ เพื่อสูทตัวนี้เป็นพระเอกขั้นสุดของงาน
THE MEASUREMENT
เพื่อลดความรู้สึกกลุ้มใจอีกข้อของผู้ใส่ ทางร้านค้าจะวัดตัวผู้ใส่หลายหน เพื่อได้ไซส์ที่สมบูรณ์แบบที่สุด โดยจะมีการวัดตัวทั้งปวง 3 ครั้งเป็นขั้นต่ำ ซึ่งในครั้งแรกจะวัดจากโครงร่างของผู้สวม อิงจากหลักอะนาโตมี (Skeleton Fitting) เพื่อได้เค้ารางคร่าวๆของสูท แล้วจะมีการวัดครั้งที่ 2 (Forward Fitting) ที่จะมีโครงสร้างของสูทเกือบสมบูรณ์ แต่ว่ายังมิได้ประกอบเป็นชิ้นจริง เพื่อให้ผู้สวมเห็นภาพผลงานได้ชัดขึ้น และปรับแต่งไขตามความอยากได้ ส่วนครั้งสุดท้าย (Finish Bar Finish Fitting) ถือเป็นการวัดที่ ‘เผื่อ’ ไปว่าจะยังจะต้องแก้ไขเพิ่มเติมอีก ซึ่งทางช่างจะนำสูทที่ใกล้เคียงความจริงถึง 95% มาให้ผู้สวมได้ทดลองอีกรอบ แต่ว่าจะไม่มีรังดุมกับส่วนเย็บมือ พอหมดจากการวัดคราวนี้ ก็จะใช้เวลาอีกราวๆหนึ่งสัปดาห์ในการเก็บงานและก็รายละเอียดอื่นๆต่อไป
FIND YOUR RIGHT SUIT
ลองคิดภาพตนเองเป็น Iron Man แต่ว่าขาด J.A.R.V.I.S ก็อาจจะไม่มีชุดเกราะโก้ๆมาสวมทันเวลา เจ้าสูทตัวเก่งก็แบบเดียวกัน ถ้าหากได้ตัวช่วยชำนาญ ก็อาจไม่ยากที่จะดูดีเสมือนกำเนิดใหม่! ด้วยเหตุผลดังกล่าว ผู้ใดกันที่กำลังจะออกงาน เสนอแนะให้เดินทางไปร้านค้าเหล่านี้ แล้วตัดสูทดีๆกันเลย
และก็เมื่อมาเอ่ยถึงเทรนด์การแต่งตัวในสไตล์ต่างๆของว่าที่เจ้าสาวกันมาก็มากมายแล้ว เห็นทีว่าถึงคราวที่เราต้องหันมาเอาใจใส่สไตล์การแต่งตัวเพื่อเลือกสรรชุดให้บรรดาเจ้าบ่าวกันบ้างแล้วล่ะจ้ะ ก็แหมจะให้ในงานมีแต่เจ้าสาวที่งาม และดูดีอยู่ฝ่ายเดียวก็เห็นทีว่าจะมิได้นะคะ เพราะเจ้าบ่าวรวมทั้งเจ้าสาวนั้นนับว่าเป็นกิ่งทองใบหยกของงาน
ในเมื่อเจ้าสาวดูงามสง่าอย่างสมบูรณ์แบบแล้ว ตัวเจ้าบ่าวเองก็จะต้องดูดี มีรสนยม และก็มีสง่าราศีด้วยถึงจะถูก และก็เพื่องานสมรสของคุณนั้นสมบูรณ์แบบ เรามาดูกันดีกว่าว่าตอนนี้เทรนด์ของชุดเจ้าบ่าว เค้ามีแบบไหน? ดีไซน์ไหน? ที่กำลังอินและกำลังมาแรงอยู่บ้าง รับรองเลยว่าเจ้าบ่าวทั้งหลายจะได้หล่อสมกับเป็นผู้แสดงนำชายของงานอย่างไม่มีเอ้าท์แน่ๆ
แบบแรกเลยก็จะเป็น “ชุดสูทผูกหูกระต่าย” เป็นแบบของชุดเจ้าบ่าวที่คุ้นหูคุ้นตาชายหนุ่มๆกันตลอดมาอยู่แล้ว ซึ่งชุดเจ้าบ่าวสไตล์นี้ ก็เป็นสไตล์ที่ทำให้บรรดาว่าที่เจ้าบ่าวที่ได้สวมใส่ทั้งหลายแหล่ดูราวกับเป็นเจ้าชาย ที่มีทั้งความเยี่ยม แล้วก็น่ารักน่าเอ็นดูอยู่ในคาแรคเตอร์เดียวกัน แถมหูกระต่ายก็ยังสามารถปรับแก้ได้หลากหลาย สามารถนำไปปรับกับชุดเจ้าบ่าวได้มากมาย
ตั้งแต่ออกแบบที่เนี้ยบๆคุมโทนสีเขร่งขรึมทั้งสูท กางเกง และก็สีสันของหูกระต่าย ไปจนกระทั่งแบบที่มีลูกเล่นดีเทลในเรื่องของสีสัน และก็ลวดลาย ไม่ว่าจะเป็นลายทาง ลายสก็อต หรือลายจุด ก็ดูดีและเป็นมองเจ้าที่มีเซ้นส์ในเรื่องของแฟชั่นการแต่งตัวมากทีเดียว
แบบถัดมากับแบบชุดเจ้าบ่าวที่ดูสุขุมและเป็นทางการอย่าง “ชุดสูทผูกเนคไท” เป็นชุดที่มอบความสุขุม แล้วก็เป็นทางการอย่างสง่า แถมยังส่งลุคให้หรูและดูมีมาดให้กับคุณสุภาพบุรุษเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเป็นวันสำคัญของคุณ หนุ่มใครกันแน่ที่ถูกใจโชว์สไตล์เป๊ะๆแบบละเอียดลออละก็ บอกได้เลยว่าชุดเจ้าบ่าวที่เป็นชุดสูทผูกเนคไทนี่แหละ คือคำตอบที่ใช่สุดแล้ว เพียงคุณเลือกแมทช์สีสูทให้ถูกกัน จะเป็นโทนสว่างอย่างสีขาว สีครีม ให้มองเป็นคุณชายแสนบริสุทธิ์สะอาดตา หรือจะเป็นโทนสีเทา สีดำ สีกรมท่า ให้ดูอ่อนโยนนุ่มลึก เน้นย้ำความเป็นชายมาดแมนแสนเท่ก็เข้าทีไม่เลวเลยล่ะ
แบบในที่สุดเป็นแบบของชุดเจ้าบ่าว ที่ปัจจุบันนี้พวกเราจะได้เห็นบรรดาเจ้าบ่าวขาแนวทั้งหลายเค้าฮิตใส่กันซะเหลือเกิน กับชุดเจ้าบ่าวแบบไม่ใส่สูท ที่นับว่าเป็นชุดพระภูมิออกจะมองชิลซะหน่อย แต่กลับไม่ทิ้งความเป็นทางการไป และก็ยังคงมอบความน่าสนใจในฐานะชุดเจ้าบ่าวได้อย่างดีเยี่ยม โดยส่วนมากก็มักจะสวมแค่เพียงเสื้อกั๊ก หรือไม่ก็คาดเพียงแต่สายเอี๊ยม ที่แมทช์กับหูกระต่ายบ้าง เนคไทบ้าง สุดแต่ความชื่นชอบ เป็นอีกหนึ่งทางเลือก เพื่อว่าที่เจ้าบ่าวทั้งหลายได้ไอเดียใหม่ๆในการสวมชุดเจ้าบ่าวแบบที่ผิดแผกแตกต่างออกไปจากเดิมดูบ้าง แถมยังได้ลุคแนวๆที่โดดเด่นไม่มีใครเหมือนอีกด้วย ยิ่งถ้าเกิดคุมโทนสีคลาสสิกสักหน่อยก็ยังจะได้ลุคเจ้าบ่าวแบบวินเทจนิดๆที่มองดูอบอุ่นสุภาพขึ้นมาเชียวล่ะ จัดเป็นไอเดียชุดเจ้าบ่าวที่ไม่เลวเช่นเดียวกันค่ะ
,,

ราวตากผ้า ของใช้ที่อยู่ในบ้าน กับ วิธีกำจัดสนิมบนราวตากผ้า ด้วยวิธีง่ายๆ

             สนิมชอบเป็นจะเกิดขึ้นกับเหล็กเมื่อได้รับความชื่นบนชั้นบรรยากาศ โดยยิ่งไปกว่านั้นในฤดูฝนหรือหน้าหนาว ที่ชอบทำให้เครื่องเหล็กเกิดสนิมได้ง่ายสุดๆหากข้าวของเครื่องใช้ในครอบครัวอย่าง ตัวอย่างเช่น ราวตากผ้า ซึ่ง ชอบกำเนิดปัญหาสนิมขึ้นบ่อยครั้งบางเวลาก็ชอบทำให้เสื้อผ้าของพวกเราเปื้อนได้ด้วย ถ้าใช้วัสดุอื่นมาทำราวตากผ้าก็จะไม่คงทนเท่าเหล็กอย่างแน่นอน เหตุเพราะตอนที่เสื้อของเราเปียกน้ำ จะมีน้ำหนักสูงถึง 3 เท่าของเสื้อผ้าของเรา
 

             แม้ใช่เชือกหรือไม้มาทำราวตากผ้าแทนก็จะมีผลให้หักหรือขาดได้อย่างง่ายดายราวตากผ้าที่ทำจากเหล็กจึงเหมาะอย่างยิ่งที่สุดสำหรับในการนำมาตากเสื้อผ้า เดี๋ยวนี้อากาศเปลี่ยนบ่อย ทั้งยังฝนตกหนัก แดดออก หรือบางคราวตากผ้าขนหนูที่พึ่งจะใช้เสร็จไว้บนราว ซึ่งยังมีความชุ่มชื้นอยู่ ทำให้ราวตากผ้าที่ผ่านการใช้งาน กำเนิดคราบเปื้อนสนิมได้
 

           ด้วยเหตุผลดังกล่าว เราจะต้องกำจัดสนิมบนราวตากผ้าไว้ด้วย วันนี้เราก็มีวิธีที่จะทำให้ราวตากผ้าของพวกเราไม่ขึ้นสนิม โดยการนำเอาเศษผ้าหรือสำลีก็ได้ นำมาชุบน้ำส้มสายชูให้ชุ่มและก็นำไปถูตามลวดหรือราวตากผ้าให้ทั่ว แล้วหลังจากนั้นก็นำเอาสบู่ละลายน้ำแล้วก็เอามาถูทับ อีกครั้ง แล้วก็ใช้ผ้าสะอาดมาเช็ดเพื่อทำความสะอาดสนิมออกไปได้เลย นอกเหนือจากนี้ยังมี อีก 2 วิธีง่ายๆที่จะจัดการกับรอยคราบสนิมออกมาจากราวตากผ้าได้จ้ะ
 
                                                                                   

**วิธีที่ 1**
เครื่องไม้เครื่องมือ : ก้อนสำลี, แอลกอฮอล์, แปรงสีฟัน, น้ำเบคกิ้งน้ำโซดา, ยาสีฟัน, ผ้าสะอาด

วิธีการทำ : ใช้ก้อนสำลีชุบแอลกอฮอล์ แล้วเช็ดถูไปตรงราวตากผ้าที่เป็นสนิม ใช้แปรงสีฟันแตะน้ำเบคกิ้งโซดาเข้มข้นหรือยาสีฟัน ขัดรอบๆที่เป็นรอยเปื้อนสนิม เมื่อคราบเปื้อนออกหมดแล้วให้ใช้ผ้าสะอาดเช็ดอีกรอบ

**แนวทางที่ 2**
อุปกรณ์ : น้ำส้มสายชู, น้ำสบู่, ผ้าผืนเล็ก

กระบวนการทำ : ใช้ผ้าผืนเล็กชุบน้ำส้มสายชูเช็ดถูราวตากผ้าที่ขึ้นสนิมให้ทั่ว ใช้น้ำสบู่ขัดถูซ้ำอีกรอบหนึ่ง แล้วเช็ดถูด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆรวมทั้งผ้าแห้งอีกหนึ่งรอบ
เพียงเท่านี้สนิม ราวตากผ้าก็จะหมดไปได้ง่ายๆ แถมยังช่วยให้เป็นสนิมอีกรอบได้ยากมากมาย ราวตากผ้าของคุณก็จะสามารถใช้งานได้นอนและทนขึ้น เพราะว่าสนิมก็จะไม่ขึ้นมาเกาะให้ราวตากผ้าของคุณแก่การใช้งานได้ลดลง สำหรับวิธีนี้ยังสามารถนำไปประยุคไปใช้กับครอบครัวต่างๆที่ทำมาจากเหล็กก็ได้

,,