ราวตากผ้า ของใช้ที่อยู่ในบ้าน กับ วิธีกำจัดสนิมบนราวตากผ้า ด้วยวิธีง่ายๆ

             สนิมชอบเป็นจะเกิดขึ้นกับเหล็กเมื่อได้รับความชื่นบนชั้นบรรยากาศ โดยยิ่งไปกว่านั้นในฤดูฝนหรือหน้าหนาว ที่ชอบทำให้เครื่องเหล็กเกิดสนิมได้ง่ายสุดๆหากข้าวของเครื่องใช้ในครอบครัวอย่าง ตัวอย่างเช่น ราวตากผ้า ซึ่ง ชอบกำเนิดปัญหาสนิมขึ้นบ่อยครั้งบางเวลาก็ชอบทำให้เสื้อผ้าของพวกเราเปื้อนได้ด้วย ถ้าใช้วัสดุอื่นมาทำราวตากผ้าก็จะไม่คงทนเท่าเหล็กอย่างแน่นอน เหตุเพราะตอนที่เสื้อของเราเปียกน้ำ จะมีน้ำหนักสูงถึง 3 เท่าของเสื้อผ้าของเรา
 

             แม้ใช่เชือกหรือไม้มาทำราวตากผ้าแทนก็จะมีผลให้หักหรือขาดได้อย่างง่ายดายราวตากผ้าที่ทำจากเหล็กจึงเหมาะอย่างยิ่งที่สุดสำหรับในการนำมาตากเสื้อผ้า เดี๋ยวนี้อากาศเปลี่ยนบ่อย ทั้งยังฝนตกหนัก แดดออก หรือบางคราวตากผ้าขนหนูที่พึ่งจะใช้เสร็จไว้บนราว ซึ่งยังมีความชุ่มชื้นอยู่ ทำให้ราวตากผ้าที่ผ่านการใช้งาน กำเนิดคราบเปื้อนสนิมได้
 

           ด้วยเหตุผลดังกล่าว เราจะต้องกำจัดสนิมบนราวตากผ้าไว้ด้วย วันนี้เราก็มีวิธีที่จะทำให้ราวตากผ้าของพวกเราไม่ขึ้นสนิม โดยการนำเอาเศษผ้าหรือสำลีก็ได้ นำมาชุบน้ำส้มสายชูให้ชุ่มและก็นำไปถูตามลวดหรือราวตากผ้าให้ทั่ว แล้วหลังจากนั้นก็นำเอาสบู่ละลายน้ำแล้วก็เอามาถูทับ อีกครั้ง แล้วก็ใช้ผ้าสะอาดมาเช็ดเพื่อทำความสะอาดสนิมออกไปได้เลย นอกเหนือจากนี้ยังมี อีก 2 วิธีง่ายๆที่จะจัดการกับรอยคราบสนิมออกมาจากราวตากผ้าได้จ้ะ
 
                                                                                   

**วิธีที่ 1**
เครื่องไม้เครื่องมือ : ก้อนสำลี, แอลกอฮอล์, แปรงสีฟัน, น้ำเบคกิ้งน้ำโซดา, ยาสีฟัน, ผ้าสะอาด

วิธีการทำ : ใช้ก้อนสำลีชุบแอลกอฮอล์ แล้วเช็ดถูไปตรงราวตากผ้าที่เป็นสนิม ใช้แปรงสีฟันแตะน้ำเบคกิ้งโซดาเข้มข้นหรือยาสีฟัน ขัดรอบๆที่เป็นรอยเปื้อนสนิม เมื่อคราบเปื้อนออกหมดแล้วให้ใช้ผ้าสะอาดเช็ดอีกรอบ

**แนวทางที่ 2**
อุปกรณ์ : น้ำส้มสายชู, น้ำสบู่, ผ้าผืนเล็ก

กระบวนการทำ : ใช้ผ้าผืนเล็กชุบน้ำส้มสายชูเช็ดถูราวตากผ้าที่ขึ้นสนิมให้ทั่ว ใช้น้ำสบู่ขัดถูซ้ำอีกรอบหนึ่ง แล้วเช็ดถูด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆรวมทั้งผ้าแห้งอีกหนึ่งรอบ
เพียงเท่านี้สนิม ราวตากผ้าก็จะหมดไปได้ง่ายๆ แถมยังช่วยให้เป็นสนิมอีกรอบได้ยากมากมาย ราวตากผ้าของคุณก็จะสามารถใช้งานได้นอนและทนขึ้น เพราะว่าสนิมก็จะไม่ขึ้นมาเกาะให้ราวตากผ้าของคุณแก่การใช้งานได้ลดลง สำหรับวิธีนี้ยังสามารถนำไปประยุคไปใช้กับครอบครัวต่างๆที่ทำมาจากเหล็กก็ได้

,,