ข้อควรจะรู้ … ทำไมน้องสุนัขห้ามกินอาหารแมวเหมียว ?

         มั่นใจว่า เพื่อนฝูงแฟนสัตว์ที่เลี้ยงน้องหมาอยู่ร่วมกับแมวเหมียวในบ้านเดียวกัน จำต้องเคยประสบพบเจอกับปัญหา น้องสุนัขแอบขโมยทานอาหารแมวเหมียว ซึ่งปัญหานี้เองที่ทำเอาผู้เลี้ยงผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยไม่แน่ใจและกำเนิดความรู้สึกหนักใจว่า น้องหมารวมทั้งแมวเหมียวซึ่งเป็นสัตว์ต่างสายพันธุ์กันนั้นจะสามารถรับประทานอาหารด้วยกันได้ไหม เพราะบ้างก็มีความเชื่อว่า น้องสุนัขแล้วก็แมวเหมียวสามารถทานอาหารด้วยกันได้ไม่มีปัญหาอะไร แต่ว่าอีกหลายเสียงก็กล่าวว่า น้องสุนัขไม่ควรทานอาหารแมวเพราะว่าจะไปเกิดโทษต่อสุขภาพของน้องหมาได้
 
                                                                                       

           เทคนิคการเลี้ยงการดูแล วันนี้ก็เลยจะมาไขข้อสงสัยที่เพื่อนพ้องควรจะรู้กันคะว่า น้องหมาสามารถกินอาหารแมวได้หรือไม่ แล้วเพราะเหตุไรผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยถึงกล่าวว่าน้องหมาถึงห้ามกินกันค่ะ

 
                                                                                        

          สาเหตุที่น้องสุนัขถูกใจรับประทานอาหารแมว!


         ผู้เลี้ยงน้องหมาหลายคนบางทีอาจจะสงสัยว่า เพราะอะไรน้องหมาถึงรู้สึกชื่นชอบของกินของแมวและก็มักจะแอบกิน อยู่เป็นประจำซึ่งจำต้องขอตอบเลยจ้ะว่า การที่น้องหมาถูกใจแอบทานอาหารแมวนั้นเป็นเพราะเหตุว่า อาหารของน้องแมวจะมีกลิ่นดีและมีรสชาติที่กวนโทสะมากยิ่งกว่าของกินเม็ดสำเร็จรูปของน้องสุนัข เนื่องด้วยโดยธรรมชาติ แมวเป็นสัตว์กินเนื้อเพียงอย่างเดียว (True Carnivorous) ซึ่งจะแตกต่างกับน้องหมาเป็นสัตว์ที่กินได้เนื้อแล้วก็พืช (Omnivorous) แมวจึงมึความต้องการโปรตีนสูงขึ้นมากยิ่งกว่าน้องสุนัข
ผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวจึงมักจะใส่ส่วนประกอบของโปรตีนในปริมาณที่สูงมากมาย อย่างเช่น ปลา , ไก่ , ไข่ ลงในของกินแมว รวมทั้งในอาหารแมวยังมีส่วนผสมของกากไย ไขมันในจำนวนที่สูงกว่าอาหารของน้องหมา ซึ่งการมีส่วนผสมของโปรตีนในจำนวนมากนี้เองที่เป็นตัวดึงดูดให้น้องหมาที่ถูกเลี้ยงให้อยู่ร่วมกับน้องหมาชอบลักขโมยหรือแอบกินอาหารแมวอยู่เป็นประจำนั่นเองจ้ะ

         ในน้องสุนัขที่ทานอาหารแมวเพียงแค่ไม่กี่ครั้งก็บางครั้งก็อาจจะไม่มีปัญหาต่อสุขภาพร่างกายของน้องสุนัขมากสักเท่าไรนัก แต่ในน้องสุนัขรายที่กินอาหารแมวเป็นประจำทุกวันรวมทั้งช้านานต่อเนื่องกัน ก็บางทีอาจส่งผลต่อระบบต่างๆกับร่างกายของน้องหมาในระยะยาวได้จ้ะ

 
                                                                                         

ผลที่ตามมาเมื่อน้องหมากินอาหารแมว

               น้องหมารวมทั้งแมวเป็นสัตว์ต่างสายพันธุ์ที่อยากได้ พลังงาน โปรตีน รวมถึงแร่ธาตุต่างๆที่แตกต่างกัน ของกินของน้องหมารวมทั้งแมวจึงถูกสร้างออกมาเพื่อตอบสนองสิ่งที่ต้องการของร่างกายที่แตกต่างกัน ด้วยเหตุนี้ ผู้เลี้ยงที่นำอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวมาเลี้ยงน้องหมา หรือผู้เลี้ยงที่มีน้องสุนัขที่ชอบแอบทานอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวบ่อยๆจำเป็นที่จะต้องหยุดการให้อาหารแมวกับน้องสุนัขรวมทั้งควรจะห้ามไม่ให้น้องหมากินอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวเนื่องจากว่าการที่น้องหมากินอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวเป็นประจำ น้องสุนัขจะได้รับโปรตีนเข้าสู่ร่างกายที่สูงเกินจำเป็น (ในทางกลับกันถ้าเกิดแมวทานอาหารน้องหมาเสมอๆหรือในระยะยาว แมวก็จะได้รับโปรตีนไม่พอต่อความปรารถนาของร่างกายเช่นกัน) แม้น้องหมากินอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวระยะยาวอวัยวะต่างๆในร่างกาย เป็นต้นว่า ไต จะทำงานมากกระทั่งทำให้เกิดปัญหาโรคไตรวมทั้งเป็นนิ่วได้ รวมถึงบางทีอาจเจอปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการขาดสมดุลแร่ธาตุบางชนิดได้อีกด้วยค่ะ
 
,,