ส่วนดีส่วนเสีย ของอาหารสุนัข แบบเม็ด กับ แบบแฉะ แบบไหนดีสำหรับหมา

    เพราะสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงของหมาเริ่มต้นจากภายใน ผู้เลี้ยงและแฟนหมาหลายท่านจึงให้ความใส่ใจเรื่องโภชนาการอาหารรวมทั้งประณีตบรรจงสำหรับการเลือกจำเป็นต้องที่มีสาระต่อสถาพทางร่างกายของสุนัขเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สำหรับผู้เลี้ยงมือเก๋าที่เลี้ยงสุนัขมาหลายตัวหรือเลี้ยงสุนัขมาเป็นระยะเวลาที่ยาวนานแล้ว การดูแลเรื่องของกินให้หมาบางครั้งอาจจะไม่ใช่เรื่องยาก
 
                                                                                        

              แม้กระนั้นสำหรับผู้เลี้ยงสุนัขมือใหม่หลายๆคน การดูแลเรื่องโภชนาการอาหารและการเลือกประเภทของของกินสำหรับหมาที่มีวางจำหน่ายอยู่เยอะแยะตามท้องตลาดนั้นดูเหมือนเป็นสิ่งที่ยากพอเหมาะพอควร ด้วยเหตุว่าผู้เลี้ยงมือใหม่มักจะยังคลุมเคลือว่า จำเป็นต้องจำพวกไหนดีหรือเหมาะสมกับสุนัขแสนรักของตนเอง

           แนวทางการเลี้ยงการดูแล ในวันนี้ เลยนำของกินสำหรับสุนัขแบบเม็ดและแบบแฉะ มาแยกส่วนที่ดีและส่วนที่เสียเพื่อให้เพื่อนคู่รักน้องหมาได้ชั่งน้ำหนัก ตัดสินใจกันว่า จะมอบของกินประเภทไหนให้กับน้องหมาสุดรักกันจ้ะ ไม่รอคอยช้า เราไปดูกันเลย

 
                                                                                         

ของกินเม็ดสำเร็จรูปสำหรับหมา


               พูดได้ว่า เป็นประเภทของกินที่ผู้เลี้ยงสุนัขโดยมากนิยมเลือกให้กับน้องสุนัขแสนรักเลยก็ว่าได้ค่ะ สำหรับ ของกินเม็ดสำเร็จรูปสำหรับสุนัข เพราะ อาหารหมาชนิดเม็ดสำเร็จรูปสำหรับหมาสามารถหาซื้อได้ง่าย และก็ถูกทำออกมาหลายหลายเกรด หลากรสชาติ ซึ่งสามารถตอบสนองในสิ่งที่ต้องการของคนรักสุนัขที่อยากให้สุนัขของตนเองมีสุขภาพแข็งแรงได้อย่างดีเยี่ยมเลยล่ะจ้ะ

               โดยของกินเม็ดสำเร็จรูปสำหรับสุนัขในปัจจุบัน นอกจากจะถูกทำออกมาหลากหลายรสแล้ว ยังมีการผลิตสูตรของกินที่เหมาะสมกับสิ่งที่ต้องการของหมาแต่ละตัวอีกด้วย เช่น ของกินเม็ดสำเร็จรูปสูตรควบคุมน้ำหนัก สูตรสำหรับสุนัขอ้วนง่าย สูตรรักษาสภาวะภูมิแพ้จากอาหาร สูตรรักษาและฟื้นฟูข้อต่อ แล้วก็ที่พิเศษไปกว่านั้นคือ มีอาหารสำเร็จรูปสำหรับหมาสูตรเฉพาะโรคที่เหมาะสมกับน้องหมาที่มีอาการป่วยด้วยโรคต่างๆดังเช่น อาหารเม็ดสำเร็จรูปสูตรหมาที่เป็นโรคไต โรคหัวใจ เบาหวาน โรคกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งมีหลากหลายสูตรให้ผู้เลี้ยงเลือกซื้อตามสิ่งที่จำเป็นอีกด้วยจ้ะ


จุดเด่นของของกินเม็ดสำเร็จรูปสำหรับหมา

ช่วยขัดฟัน ลดคราบเปื้อนหินปูน

สามารถควบคุมจำนวนอาหารที่สมควรต่อมื้อสำหรับสุนัขได้

ช่วยลดปัญหากำเนิดรอยคราบที่เป็นสีเหลืองในหมาที่มีขนสีอ่อน ดังเช่นว่า สีขาว สีครีม

ช่วยลดปัญหาเกิดกลิ่นปาก กลิ่นไม่ประสงค์ในสุนัขสายพันธุ์ขนยาว

สบายสำหรับเพื่อการจัดเก็บแล้วก็การให้อาหาร

หมาขับถ่ายเป็นก้อน

ราคาถูก

ข้อผิดพลาดของของกินเม็ดสำเร็จรูปสำหรับสุนัข

มีส่วนผสมจากไขมันสัตว์รวมถึงสารแต่งอื่นๆอย่างเช่น กลูเตน สารกันเสีย สี แต่งกลิ่น ที่อาจจะส่งผลให้สุนัขมีปัญหาสุขภาพในระยะยาว

ความแข็งแรงของเม็ดของกิน อาจจะก่อให้กำเนิดปัญหาด้านสุขภาพช่องปากในหมาสูงวัย

 
                                                                                   

ของกินหมาแบบเปียก

อาหารสุนัขแบบแฉะ นับว่าเป็นตัวเลือกลำดับหนึ่งสำหรับผู้เลี้ยงที่ในบ้านมีน้องหมาที่มีปัญหาเกี่ยวกับการกินของกิน เช่น สุนัขที่มีลักษณะอาการไม่อยากอาหาร กินยาก มีนิสัยเลือกรับประทาน หรือน้องสุนัขที่ไม่ค่อยชอบกินน้ำได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ สำหรับ อาหารหมาแบบเปียก จะถูกผลิตให้อยู่ในแบบถาดหรือในแบบกระป๋อง ซึ่งจะมีการแบ่งตามช่วงวัยรวมทั้งตามความอยากได้ของสุนัข ดังเช่นว่า ของกินเปียกสำหรับลูกสุนัข หมาป่วย สุนัขท้อง แม่สุนัขให้นมลูก

โดยใน ของกินสุนัขแบบแฉะ นั้นจะมีน้ำเป็นองค์ประกอบอยู่ในอาหารโดยประมาณ 70-80 % ซึ่งผู้ผลิตจะนิยมใส่ชิ้นเนื้อสัตว์ต่างๆลงไป ดังเช่น เนื้อไก่ เนื้อปลา เนื้อวัว เนื้อแพะ เนื้อหมู รวมทั้งยังมีผักต่างๆเช่น แครอท ฟักทอง ถั่วลันเตา สารอาหารที่จำเป็นต้อง เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการที่สมควรและก็จำเป็นจะต้องสำหรับน้องหมาอีกด้วยค่ะ

จุดเด่นของกินหมาแบบเปียก


มีกลิ่นหอมสดชื่น น่ากิน ทำให้น้องสุนัขเจริญอาหาร

มีความชื้น ช่วยคุ้มครองป้องกันอาการขาดน้ำในหมา

มีโปรตีนมากกว่าของกินเม็ดสำเร็จรูป

ข้อเสียอาหารสุนัขแบบแฉะ
ไม่สามารถที่จะเก็บไว้ได้นานเท่าของกินเม็ดสำเร็จรูป

เน่าได้ง่าย ถ้าเกิดรักษาไม่ถูกวิธี

สุนัขอาจถ่ายเหลว หรืออุจาระมีกลิ่นเหม็น

แก่ภายหลังจากเปิดอาหารสั้นกว่าของกินเม็ดสำเร็จรูป

ราคาสูงกว่าเมื่อเทียบกับของกินเม็ดสำเร็จรูป

                  *** สำหรับวิธีรักษาของกินสุนัขแบบแฉะ สามารถทำเป็นโดยเมื่อใดก็ตามนำของกินเปียกให้น้องสุนัข ผู้เลี้ยงจำเป็นต้องใช้ช้อนสะอาดตักแบ่งของกินเปียก โดยระวังอย่าให้ ช้อนสัมผัสกับน้ำลายของน้องสุนัข เพราะเหตุว่าน้ำลายของน้องหมามีเชื้อแบคทีเรียที่จะทำให้ของกินน้องหมาเน่าเหม็นได้ เมื่อให้อาหารแฉะเสร็จทุกครั้งให้นำของกินเปียกเทใส่กล่องทัพเพอร์แวร์ (Tupperware) ที่มีฝาปิดสนิทแล้วก็ค่อยนำไปแช่ตู้แช่เย็น ซึ่งจะสามารถถนอมให้อาหารเปียกคงสภาพดีได้นาน ขึ้นประมาณ 4-5 วัน ค่ะ

,,